8 loại hình trí thông minh ở trẻ, cha mẹ Việt nào cũng nên biết!

Cổ nhân có câu “dạy con từ thuở còn thơ”, các thống kế cũng cho thấy 90% năng khiếu của trẻ phát triển trong 12 năm đầu đời… Vì vậy đây chính là “giai đoạn vàng” để chúng ta có thể giúp cho trẻ phát triển tài năng, đừng bỏ lỡ nó. Trẻ nhỏ như một viên ngọc thô cần phải được mài dũa. Vậy nên dưới đây là một số cách phát hiện và bồi dưỡng tài năng đứa trẻ của bạn để tương lai sau này của nó đẹp đẽ và sáng trong “như ngọc”.

Các dấu hiệu giúp cha mẹ nhận biết con mình có tài năng về lĩnh vực gì

Theo Howard Gardner – Tiến sỹ Tâm lý học nổi tiếng của ĐH Havard, trẻ có năng khiếu nào thì sẽ có năng lực vượt trội ở lĩnh vực đó và ông cũng chỉ ra 8 loại năng khiếu có thể phát hiện sớm ở trẻ là:

Năng khiếu về ngôn ngữ/lời nói: Trẻ biết nói sớm, sử dụng ngôn ngữ linh hoạt chuẩn xác, có khả năng biểu đạt sắc thái cảm xúc cao.

Tư duy logic- toán học: Bé yêu thích và tiếp thu nhanh với những trò chơi liên quan đến tư duy logic, suy luận, số đếm, sắp xếp đồ vật. Bé có thể chơi mãi mà không chán những trò chơi này.

Năng khiếu âm nhạc: Khi được nghe nhạc, trẻ tỏ ra nhạy cảm với tiết tấu và giai điệu của bài hát. Trẻ từ sớm đã có khả năng hát rõ lời, đúng nốt nhạc, đúng nhịp điệu.

Ưa thích các hoạt động vận động cơ thể: Những bé này không thích ngồi một chỗ mà thường thích những trò chơi vận động, bé cũng tỏ ra khéo léo trong việc sử dụng và phối hợp các bộ phận của cơ thể.

Bé thích giao tiếp, tương tác: Khi ở nơi đông người hoặc khi tiếp xúc với người lạ, bé tỏ ra là một người năng động, khéo léo và có khả năng ngoại giao tốt với người khác.

Trí thông minh về hình ảnh, không gian: Trẻ có khả năng hình dung về vật thể và mường tượng về không gian rất tốt, đặc biệt là trí nhớ dạng hình ảnh ở các bé rất nhanh nhạy. Trẻ thường bị cuốn vào các trò chơi rèn luyện trí nhớ và khả năng tư duy như: xếp hình, xếp bóng, mê cung, v.v.. Những trẻ này thường có thiên hướng về hội họa, điêu khắc hoặc nhiếp ảnh.

Trí thông minh nội tâm: Những trẻ này thường thích ở một không gian riêng và loay hoay tìm hiểu trò chơi một mình. Chúng có khả năng làm chủ bản thân tốt, có cá tính, độc lập và mạnh mẽ. Nhóm trẻ này sẽ phát triển tốt nếu được ở một mình để khám phá tìm hiểu, vậy nên cha mẹ chỉ cần tạo điều kiện cho bé mà không cần phải ép trẻ làm gì.

Trí thông minh về tự nhiên: Trẻ em có trí thông minh tự nhiên thường có xu hướng hướng ngoại, yêu thiên nhiên, thực vật hoặc động vật. Vì thế, chúng cũng thể hiện sự hứng thú đặc biệt với các môn học về sinh vật học, thiên văn học, khí tượng học và động vật học. Không những thế nhóm trẻ này còn cho thấy sự phát triển nhạy bén của các giác quan như: thính giác, thị giác, xúc giác, vị giác, khứu giác.

Bồi dưỡng tài năng cho con như thế nào

Khi nhận biết con có một trong những dấu hiệu trên, phụ huynh cần quan sát thêm đến cách thể hiện của trẻ, trong những trường hợp cụ thể. Từ đó, cha mẹ có thể xác định hướng đi rõ ràng để phát triển đúng tài năng của trẻ, tránh những ngộ nhận về tài năng của con, dẫn đến định hướng sai và gây ra mệt mỏi, thất vọng cho cả con trẻ và gia đình.

Gia đình cần tạo điều kiện để trẻ học tập và rèn luyện năng khiếu, bằng cách trao đổi với giáo viên chủ nhiệm của con để có phương pháp phù hợp, giúp trẻ hòa nhập cùng bạn bè, mà vẫn đảm bảo phát triển đúng định hướng của gia đình. Ngoài ra, bạn cũng nên cho trẻ tham gia vào các câu lạc bộ của những bé có cùng khả năng đặc biệt, như thế sẽ giúp trẻ có môi trường giao lưu, học hỏi và phát huy tối đa khả năng của mình.

Bên cạnh đó, cha mẹ nên thường xuyên lắng nghe, khuyến khích trẻ trình bày và thể hiện quan điểm để hiểu con và giúp con theo đuổi sở thích của chúng, mà không nên ép buộc trẻ phải làm theo mong muốn của gia đình, bởi mỗi người đều có cuộc sống và niềm đam mê và sở trường của riêng mình.

  • (Vạn Điều Hay)
Rate this post

Add Comment