Cách Trị Rối Loạn Chu Kỳ Kinh Nguyệt Tại Nhà

Kỳ kinh nguyệt không thường xuyên, y khoa gọi là “Kinh thưa”, là vấn đề thường gặp ở phụ nữ. Từ này thường dùng để chỉ những kỳ kinh nguyệt mà khoảng cách giữa chúng  kéo dài hơn 35 ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường là khoảng 21-35 ngày. Kinh nguyệt thường kéo dài trong 2-7 ngày. Phụ nữ thường có 11-13 kỳ trong một năm, nhưng những người có Kinh thưa có thể có ít hơn sáu hoặc bảy kỳ.

Kinh nguyệt không đều được gây ra bởi các yếu tố khác nhau trong khoảng thời gian giữa mỗi kỳ của bạn, số ngày kinh nguyệt xuất hiện, và lượng máu chảy ra bất thường (dù ít hay nhiều hơn bình thường) suốt kỳ kinh.

Một số yếu tố có thể là nguyên nhân của vấn đề này, chẳng hạn như rối loạn ăn uống, giảm hoặc tăng cân đột ngột, thiếu máu, mãn kinh, rối loạn tuyến giáp, mất cân bằng nội tiết tố, bệnh gan, bệnh lao, hội chứng gây kích thích bụng, tiểu đường, mới sinh hoặc sẩy thai, hội chứng buồng trứng đa nang, những bất thường về tử cung, cùng những điều kiện sức khỏe khác.

Các tác nhân từ lối sống như tập thể dục quá nhiều, hút thuốc lá, lạm dụng rượu, cà phê, di chuyển nhiều, căng thẳng, và một số thuốc và thuốc tránh thai cũng có thể góp phần gây ra vấn đề này. Hơn nữa, một nghiên cứu ở châu Âu vào năm 2005 cho thấy bệnh hen suyễn và sốt cũng có thể liên quan đến vấn đề kinh nguyệt không đều.

Chu kỳ kinh nguyệt thường không đều trong những năm đầu tiên sau khi bắt đầu có kinh nguyệt và vào lúc người phụ nữ đang đến gần thời kỳ mãn kinh.

Ngoài ra, những phụ nữ khác nhau có thể có các hình thái kinh nguyệt khác nhau, chỉ một vài lần có kinh nguyệt bất thường không phải là điều đáng lo ngại.

Dưới đây là 10 biện pháp khắc phục hàng đầu cho vấn đề kinh nguyệt không đều.

1. Gừng

Gừng rất có lợi trong việc điều tiết chu kỳ kinh nguyệt và cũng làm giảm đau bụng kinh. Nó thúc đẩy kinh nguyệt xuất hiện nên nó sẽ giúp ích khi bạn bị chậm hay thiếu kinh.

Cho nửa muỗng cà phê bột gừng tươi vào một cốc nước sôi trong 5-7 phút.

Thêm một chút đường.

Uống ba lần một ngày sau bữa ăn.

Uống trong khoảng một tháng hoặc hơn.

2. Quế

Quế có ích trong việc điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và giảm đau bụng kinh. Theo y học cổ truyền Trung Hoa, nó có tác dụng giúp làm ấm cơ thể.

Ngoài ra, quế còn chứa Hydroxychalcone giúp điều chỉnh nồng độ insulin. Nó cũng được cho là có ảnh hưởng đến quy luật của kinh nguyệt. Nghiên cứu phân tích những tác động của chiết xuất từ quế lên chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang đang được tiến hành.

Cho một nửa thìa cà phê bột quế vào một ly sữa. Uống hàng ngày này trong vài tuần.

Bạn cũng có thể uống trà quế, rắc quế vào thức ăn của bạn, hoặc nhai những thanh quế thường xuyên.

3. Vừng Và Thốt Nốt

Hạt vừng có lợi trong việc điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt vì chúng giúp cân bằng hormone. Chúng được hấp thụ với Lignans, chất giúp kích thích hormone. Thêm vào đó, chúng có chứa các axit béo thiết yếu thúc đẩy quá trình sản xuất hormone đến mức tối ưu. Thốt nốt cũng vậy, chúng giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt do tác dụng làm ấm của mình.

Rang khô một nắm hạt vừng.

Nghiền cùng với một muỗng cà phê đường thốt nốt thành bột mịn.

Uống một thìa cà phê bột này hàng ngày khi dạ dày trống rỗng, trong khoảng thời gian hoàng thể, hoặc vào nửa sau chu kỳ kinh nguyệt của bạn (hai tuần trước kỳ kinh của bạn bắt đầu). Uống đều trong vài tháng.

Hoặc chỉ cần ăn một miếng đường thốt nốt cũng sẽ giúp điều hòa kinh nguyệt.

Lưu ý: Không sử dụng phương thuốc này trong kỳ kinh nguyệt của bạn.

4. Lô Hội

Lô hội giúp điều trị kinh nguyệt không đều một cách tự nhiên bằng cách điều tiết hormone.

Lấy gel lô hội tươi từ một lá lô hội.

Trộn với một muỗng cà phê mật ong.

Uống hàng ngày trước khi ăn sáng.

Thực hiện trong khoảng ba tháng.

Lưu ý: Không sử dụng phương thuốc này trong kỳ kinh nguyệt của bạn.

5. Đu Đủ Xanh

Đu đủ xanh hoạt động như một loại thuốc điều kinh mạnh. Nó có ích trong việc điều tiết dòng chảy kinh nguyệt vì nó giúp co các sợi cơ trong tử cung.

Nó đặc biệt hữu ích với vấn đề kinh nguyệt gây ra bởi thời kỳ mãn kinh và căng thẳng. Hãy uống nước ép đu đủ chưa chín thường xuyên trong một vài tháng. Không uống trong kỳ kinh nguyệt của bạn.

6. Củ Nghệ

Là một loại thảo dược có tác dụng làm ấm, nghệ cũng được cho là hữu ích trong việc điều hòa kinh nguyệt và cân bằng hormone. tính điều kinh của nó giúp kích thích dòng chảy kinh nguyệt. Hơn nữa, đặc tính chống co thắt và chống viêm của nó giúp giảm những cơn đau do kinh nguyệt.

Uống một phần tư muỗng cà phê bột nghệ pha với sữa, mật ong hoặc đường thốt nốt. Uống hàng ngày trong vài tuần hoặc cho đến khi bạn thấy tác dụng.

Bạn cũng có thể dùng nghệ như một chất bổ sung; tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về liều lượng thích hợp.

Rate this post

Originally posted 2017-09-19 08:19:30.

Add Comment