Chiều chuộng con, hay dẫn con đi chơi, ăn quà, không bằng dạy con những điều sau

Cha mẹ nào cũng muốn dành cho con mình những điều tốt đẹp nhất. Tuy nhiên, trong suy nghĩ của nhiều bậc phụ huynh dành cho con những điều tốt nhất chính là bao bọc con sao cho thật kỹ và cho rằng trẻ nhỏ không cần dạy dỗ quá nhiều, chiều theo mọi ý thích và yêu cầu của trẻ.

Trẻ muốn gì sẽ có đấy mà quên mất rằng nên hướng đến cho trẻ một mục tiêu, một nhận thức để trẻ có thể thích nghi với môi trường xung quanh mình bằng khả năng nắm bắt và tự lập trong các việc ở độ tuổi của mình để trẻ có thể phát triển đầy đủ về thể chất và nhân cách.

Dưới đây là những kỹ năng sống cơ bản mà các bậc cha mẹ nên dạy cho các bé tầm từ 3 – 6 tuổi.

1. Chào hỏi và cảm ơn

Ở tuổi này trẻ đã có thể nhận thức được mối quan hệ trong gia đình và bên ngoài, phân biệt được vai vế của các thành viên trong gia đình. Hãy dạy trẻ khi trẻ về đến nhà cần phải biết chào hỏi ông bà, cha mẹ.

Đi ra ngoài nhìn thấy người lớn hay đơn giản là sang nhà hàng xóm chơi hãy hướng dẫn trẻ chào hỏi người mà trẻ gặp để trẻ có thể hiểu thế nào là lễ phép.

Nếu mới đầu trẻ còn chưa hiểu và sợ do lạ lẫm, cha mẹ không nên sốt sắng hay cáu giận cho rằng con chưa ngoan. Cha mẹ chỉ cần mỉm cười và hướng dẫn con cách chào chắc chắn bé sẽ hiểu ngay.

Tiếp nữa hãy dạy trẻ biết nói lời cảm ơn, hãy nhắc lại từ đó mỗi khi trẻ giúp bạn làm một việc gì đó hoặc mượn gì đó từ trẻ. Để trẻ có thể nhận thức và hình thành hành vi ứng xử không gì bằng hành động thực tế để trẻ hiểu.

(Ảnh minh họa. Qua: tinybook)

2. Dạy trẻ tự vệ sinh cá nhân

Đầu tiên là cách vệ sinh răng miệng. Cha mẹ hãy đứng cùng bé, dạy bé cách cầm bàn chải, cách chải răng, rửa mặt và tất nhiên phải dặn trẻ không được nuốt nước súc miệng vào bụng. Trẻ sẽ rất thích thú khi lần đầu được làm này một mình. Sau đó, hãy chỉ chỗ để bàn chải đúng vị trí.

3. Cho trẻ tự ăn cơm

Trong bữa ăn, hãy đặt cơm và thức ăn đầy đủ trước mặt trẻ sau đó hướng dẫn trẻ dùng thìa và ăn hết phần cơm của mình, không được để thừa. Hãy kiên nhẫn dù trẻ có thể làm rơi vãi thức ăn hay ăn chậm. Cha mẹ luôn tỏ ra vui vẻ và động viên trẻ ăn như là hỏi trẻ có thích món ăn này không và thích ăn món gì để tạo thêm hứng khởi và động lực cho trẻ.

Để tạo cho trẻ một thói quen ăn uống lành mạnh, cha mẹ nên khuyến khích trẻ ăn tất cả các loại thức ăn, đặc biệt là các món rau.

4. Dạy trẻ ngăn nắp

Khi trẻ chơi đồ chơi xong, hãy nhắc trẻ xếp gọn đồ chơi vào hộp hay khi có đồ vật rơi dưới đất hãy nhắc trẻ nhặt lên và để gọn gàng. Lúc đầu cha mẹ có thể vừa làm cùng và vừa hướng dẫn trẻ cách xếp và để đồ ngay ngắn, gọn gàng. Về sau, để trẻ tự làm hoàn toàn.Hãy dạy trẻ cách gấp quần áo và xếp vào tủ quần áo của mình. Việc này sẽ hình thành cho trẻ thói quen ngăn nắp, gọn gàng.

(Nguồn: Shutterstock)

5. Trung thực

Dạy cho trẻ nhận thức được giá trị của việc trở thành một người chân thật, thật thà là một trong những giá trị tuyệt vời nhất mà cha mẹ có thể dạy cho con trong bước đầu của cuộc đời. Trong cuộc sống hàng ngày, trong nhiều tình huống ứng xử ở lớp, ở nhà, với bạn bè và những người xung quanh hãy dạy cho trẻ thấy hậu quả của việc không trung thực và những việc tốt nếu mình sống chân thật.

Tất nhiên, tấm gương đầu tiên đều xuất phát từ cha mẹ, đừng nói dối trẻ ở bất cứ tình huống nào vì trẻ con nhớ rất lâu và chúng có thể nhận biết đó có phải là nối dối hay không qua hành động của cha mẹ. Những việc đó có thể hình thành quan niệm không đúng cho trẻ.

6. Dạy trẻ tập đếm và thuộc bảng chữ cái

Hàng ngày trên đường đi hay lúc làm việc nhà, bất kể lúc nào cha mẹ hãy tương tác thật nhiều với trẻ, tránh để trẻ chơi một mình hay xem tivi quá lâu. Và cách thức đơn giản nhất là dạy trẻ tập đếm. Đầu tiên hãy bắt đầu từ 1-10, với chữ cái hãy đọc 5 chữ/lần. Hãy cho trẻ xem tranh ảnh của động vật, thiên nhiên… và chỉ cho trẻ các đặc điểm của chúng. Lặp lại như vậy sẽ kích thích sự tò mò và học hỏi của trẻ. Đừng ngại trẻ hỏi nhiều, hãy kiên nhẫn trả lời từng câu hỏi của trẻ. Với những câu hỏi cha mẹ chưa có câu trả lời đừng lảng tránh câu hỏi của trẻ mà hãy cùng con đi tìm câu trả lời.

(Nguồn: Mediabakery)

7. Đi xe đạp

Chắc chắn đứa trẻ nào cũng thích ra sân chơi hơn là ngồi mãi trong nhà. Khi đó cha mẹ hãy mang cho trẻ một chiếc xe đạp. Ở độ tuổi này các con chỉ có thể đạp bằng xe 4 bánh nhưng chúng luôn háo hức được thể hiện, được tự mình đạp xe và khám phá ra rằng đạp xe nhanh hơn đi bộ trong khi chân chúng không hề chạm đất. Lúc đó, cha mẹ chỉ cần ngồi đó và quay lại cảnh đạp xe cùng khuôn mặt vui sướng của con là đủ.

8. Giúp việc nhà

Hãy để trẻ tập quét nhà, cầm hót rác sao cho đúng cách để có thể hót được rác. Nếu không ngại cha mẹ hãy vo vài tờ giấy thả xuống đất để trẻ có thể quét và hót được chúng. Khi lau nhà xong, hãy đưa chổi lau nhà và dạy trẻ cách lau nhà, lau từ trong ra ngoài, lau ở gầm bàn, gầm tủ như thế nào cho sạch. Trẻ con chúng rất thích khẳng định rằng mình đã lớn khi giúp cha mẹ việc nhà. Cha mẹ hãy từ từ giúp trẻ một vài lần sau đó để trẻ tự làm.

  • (Vạn Điều Hay)
Rate this post

Add Comment