Hiểu Đúng Về Virus Zika, Các Triệu Chứng Và Mẹo Phòng Bệnh

Đa số những người bị nhiễm virus Zika không biết mình đang mắc bệnh bởi vì không có triệu chứng rõ ràng. Các triệu chứng thường nhẹ và kéo dài trong vài ngày đến một tuần sau khi bị muỗi nhiễm bệnh đốt chích.

Virus Zika thuộc loại Flavivirus và liên quan đến bệnh sốt xuất huyết, sốt vàng da, viêm não Nhật Bản và bệnh West Nile.

Virus này lây truyền qua muỗi Aedes, muỗi cùng mang bệnh sốt xuất huyết, Chikungunya và sốt vàng da. Virus này lây sang người qua vết cắn của muỗi cái bị nhiễm bệnh.

Những người bị nhiễm với Zika nên thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa muỗi cắn sau khi bị nhiễm bệnh, bởi vì Virus Zika trú ngụ trong máu và có thể dễ dàng truyền từ người bị nhiễm bệnh trở lại muỗi cái. Sau đó, muỗi bị nhiễm bệnh lại truyền virus cho người khác.

Cho đến nay đã ghi nhận một số trường hợp ít lây nhiễm qua đường tình dục và truyenf máu.

Mặc dù nó đã được phát hiện đầu tiên trong rừng Zika ở Uganda vào năm 1947, đến nay vẫn chưa có thuốc chủng ngừa hoặc điều trị để ngăn chặn hoặc kiểm soát dịch bệnh.

Triệu chứng và phát hiện

Thời kỳ ủ bệnh của bệnh do Virus Zika là không rõ ràng, nhưng các chuyên gia cho rằng có thể là một vài ngày. Các triệu chứng tương tự như các bệnh nhiễm trùng, như sốt xuất huyết, và thường kéo dài 2-7 ngày.

Theo WHO, các dấu hiệu và triệu chứng thông thường bao gồm sốt nhẹ, phát ban da, viêm kết mạc (mắt đỏ), đau cơ, đau khớp, mệt mỏi và nhức đầu. Các triệu chứng này không mãn tính và hiếm khi gây tử vong.

Tuy nhiên, khoảng 80 phần trăm số người bị nhiễm virus Zika không cho thấy bất kỳ triệu chứng nào.

Để phát hiện Zika, các mẫu máu hoặc mô phải được gửi đến một phòng khám có trang thiết bị tiên tiến. Virus này có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm huyết thanh cùng xét nghiệm phân tử phức tạp.

Rủi ro cho trẻ em chưa chào đời

Có bằng chứng cho thấy virus Zika, khi lây nhiễm trong thời gian mang thai, có mối liên hệ với các bệnh đầu nhỏ dị tật bẩm sinh (đặc trưng bởi sự nhỏ bé bất thường của đầu).

Đầu nhỏ có thể dẫn đến chậm phát triển nhận thức, vận động và kỹ năng nói chuyện ở trẻ sơ sinh.

Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh (CDC), phụ nữ mang thai nên hạn chế tối thiểu đi đến những nơi mà virus Zika đang lan rộng.

Thực tế, phụ nữ mang thai trở về từ khu vực Zika bị ảnh hưởng phải được kiểm tra cẩn thận, và nam giới nên tránh các hoạt động tình dục trong một thời gian với phụ nữ đang mang thai trong thời điểm này.

Phát triển một loại vắc xin

Hiện nay, chưa có vắc-xin chống lại virus Zika. Tuy nhiên, những nỗ lực đang được tiến hành trong việc tạo ra một loại vắc-xin, có thể phải mất nhiều năm cho đến khi kiểm tra được tính hiệu quả của nó.

Các nhà nghiên cứu Mỹ ngày 22/9 thông báo hai loại ​vắc xin phòng chống virus Zika do Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) điều chế đã cho kết quả khả quan khi thử nghiệm trên khỉ đuôi ngắn.

NIH xác nhận sau khi được tiêm hai liều ​vắc xin VRC5288 và VRC5283 với liều lượng khác nhau, những con khỉ thí nghiệm đã có khả năng tạo ra kháng thể chống virus Zika một cách hiệu quả.

Trong khi đó, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Science (Khoa học) số ra cùng ngày cho biết vắc xin VRC5288 đã bắt đầu được tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người. Nếu được xác định hiệu quả và an toàn, VRC5288 có thể bắt đầu được thử nghiệm tại các nước đang có dịch virus Zika vào năm tới.

Phòng chống và Kiểm soát

Khi vắc xin phòng bệnh và các các phương án điều trị không có sẵn, việc kiểm soát sự lây lan của virus Zika là điều vô cùng cấp thiết. Một số biện pháp phòng ngừa cơ bản bao gồm:

Tránh xa muỗi và nơi sinh sản của muỗi.

Mặc quần áo kín để che cơ thể của bạn, chẳng hạn như áo sơ mi dài tay và quần dài. Mặc quần áo sáng màu, bởi vì màu tối thu hút muỗi.

Trẻ em, người già ốm, nên ở trong nhà để tránh bị muỗi cắn, đặc biệt là vào ban ngày.

Giữ góc nhà và xung quanh của bạn sạch sẽ để ngăn ngừa muỗi sinh sôi.

Muỗi sinh sản trong nước đọng hoặc bìa đựng có thể giữ nước. Vứt bỏ và dọn dẹp các góc khuất nơi muỗi có thể sinh sản.

Đóng kín các cánh cửa.

Khi đi du lịch đến các vùng nhiễm Zika, dùng tất cả các biện pháp phòng ngừa để tránh bị muỗi đốt.

Nếu đi du lịch với một em bé hoặc trẻ em, giữ cho chúng ăn mặc đúng cách và sử dụng giường cũi, xe đẩy với màn chống muỗi.

Ở trong khách sạn hay những nơi có điều hòa không khí, như muỗi không thể tồn tại trong một nhiệt độ lạnh.

Tránh các hoạt động ngoài trời vào lúc bình minh và hoàng hôn. Muỗi mang virus Zika hoạt động ban ngày nhiều hơn ban đêm.

Sử dụng chất đuổi côn trùng của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đã được phê duyệt và sử dụng theo chỉ dẫn. Tuy nhiên, không bao giờ sử dụng các sản phẩm này trên trẻ em dưới 2 tháng tuổi.

Phụ nữ đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai nên tránh đi du lịch đến các vùng nhiễm Zika.

Lời khuyên cho người bị nhiễm với virus:

Không có thuốc theo toa để chống lại các virus Zika. Nếu bạn bị nhiễm, hãy làm theo những lời khuyên để giúp tăng tốc độ phục hồi.

Nghỉ ngơi nhiều để giúp cơ thể bạn phục hồi càng nhanh càng tốt.

Uống nhiều nước, trà xanh, nước ép trái cây và súp rau để tránh mất nước. Một cơ thể đủ nước phục hồi nhanh hơn.

Ăn thực phẩm giàu tính kháng virus để giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Thực phẩm này bao gồm gừng, tỏi, dầu thơm chanh, rễ cam thảo, và oregano.

Dùng thuốc không kê đơn như Acetaminophen, giúp giảm sốt và nhức mỏi cơ thể.

Không dùng aspirin hoặc các thuốc kháng viêm không steroid khác (NSAID), có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc khác, luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước.

Rate this post

Originally posted 2017-10-08 03:19:14.

Add Comment