Những phật tử đặc biệt và ‘đặc vụ’ trong đêm

Những “công nhân” lặng lẽ

Chúng tôi theo chân nhóm làm đường – là các thành viên CLB “Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang” có mặt tại ngã ba chợ Mui, Khu đô thị Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) lúc 22h một ngày đầu tháng 4. Đoạn đường ngắn chưa đầy 100m tại đây có tới hàng chục ổ gà lớn nhỏ, trong đó ổ gà lớn nhất đường kính tới 1,5m. Gần 30 bạn trẻ nhanh chóng mặc áo phản quang, 2 bạn nam được phân công “chốt” tại 2 đầu đoạn đường cần tu sửa để chỉ đường, hướng dẫn giao thông, còn lại chia thành 5 nhóm “phụ trách” từng điểm cần tu sửa. Trong lúc các bạn nam “tập kết” vật liệu từ ô tô xuống, các bạn nữ dùng chổi nan quét, làm sạch các ổ gà. Từng bao nguyên vật liệu được trộn sẵn lần lượt lấp đầy các ổ gà đã được làm sạch.

“Với mục đích tu dưỡng đạo đức, xây dựng lý tưởng sống, giúp đỡ mọi người và nâng cao tinh thần yêu nước cho thanh niên, từ khi thành lập đến nay, CLB thu hút 1.000 thành viên tham gia, chủ yếu là các bạn trẻ. Ngoài những hoạt động như đến chùa sinh hoạt, làm các Phật sự của Giáo hội, thì CLB thường xuyên tổ chức các hoạt động bổ ích và ý nghĩa cho các thành viên tham gia như: Hiến máu nhân đạo, tổ chức các khóa tu đạo đức mùa hè cho học sinh, sinh viên, làm từ thiện ủng hộ bà con vùng lũ lụt, đồng bào vùng cao gặp khó khăn… Những hoạt động đó đã giúp các thành viên trong CLB có lối sống lành mạnh, tích cực và hướng thiện.”

Anh Nguyễn Văn Huân

(Pháp danh Thiện Đắc Sơn),Phó thủ lĩnh CLB “Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang” tại Hà Nội

Ngô Văn Đông, sinh viên năm cuối Đại học GTVT đi kiểm tra từng hố, chỉ các bạn dùng búa đập mấy miếng vật liệu cho nhỏ hơn trước khi rải nhựa đường và san phẳng. Mỗi lần có phương tiện đi tới, dưới sự hướng dẫn của hai “hoa tiêu”, cả nhóm phải tạm dừng công việc, đứng gọn vào lề đường để đảm bảo an toàn rồi lại tiếp tục công việc. Đêm tháng 4 khá lạnh, nhưng lưng áo mấy “công nhân làm đường” đã lấm tấm mồ hôi. Sau gần một giờ hoàn thành thi công, các bạn vẫn tiếp tục hướng dẫn, phân luồng cho các phương tiện để đảm bảo độ an toàn cho những điểm vừa vá.

Tham gia CLB từ năm 2013, bạn Phan Đình Toản, sinh viên trường Đại học Mỏ địa chất Hà Nội cho biết, CLB tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, như: Hiến máu, từ thiện, vá đường, lấp ổ gà… Toản tham gia mọi hoạt động khi có điều kiện, nhất là việc vá đường, lấp ổ gà.

“Ban đầu cũng thấy ngại vì công việc chủ yếu thực hiện vào ban đêm. Thời điểm này thời tiết khá thuận lợi, nhưng vào mùa đông thì khá vất vả, nhất là với các bạn nữ. Vậy mà, nhiều bạn vẫn tham gia rất nhiệt tình, thường xuyên, làm mình có thêm động lực”, Toản chia sẻ.

Đây là một trong những buổi vá đường, lấp ổ gà được tổ chức hàng tuần của CLB “Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang”. Với mong muốn người đi đường tránh được những tai nạn đáng tiếc, hoạt động này đã thu hút rất đông thành viên tham gia, trong đó có khoảng 50 thành viên tích cực, chủ yếu là các bạn sinh viên.

40 tấn nguyên liệu vá hàng nghìn ổ gà

Anh Lê Ngọc Lương, thành viên tích cực của CLB cho biết, ý tưởng vá đường của nhóm xuất phát từ việc một thành viên CLB có người nhà bị TNGT do đâm phải ổ gà. Các thành viên CLB đã cùng nhau san lấp ổ gà gây tai nạn đó. Rồi thành viên lại phát hiện có đoạn đường xấu khác cần được sửa chữa, nhóm bắt tay thực hiện. Cứ như vậy, nhiều thành viên biết đến hoạt động này, tình nguyện cung cấp thông tin, tham gia với mong muốn giúp người đi đường tránh được tai nạn đáng tiếc. Hoạt động vá đường dần tổ chức thường xuyên hơn, rồi tiến tới định kỳ hàng tuần.

Theo đó, các thành viên trong CLB đều có trách nhiệm quan sát, phát hiện những đoạn đường bị hư hỏng cần sửa chữa. Trên cơ sở đó, CLB sẽ giao cho anh Lê Ngọc Lương và một số thành viên khác tiến hành khảo sát, ước tính nguyên vật liệu cho đoạn đường đó, lên kế hoạch sửa chữa. Một nhóm sẽ chịu trách nhiệm trộn nguyên vật liệu, vận chuyển đến hiện trường và nhóm khác thực hiện thi công. Thời gian đầu, CLB đều nhờ các chuyên gia trong lĩnh vực cầu đường tư vấn, kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu, hướng dẫn thi công rồi tích lũy kinh nghiệm, người làm trước hướng dẫn người làm sau…

Nguyên liệu chính được nhóm làm đường sử dụng là atphan nhựa nóng mua ở các trạm trộn cùng với phụ gia TL2000 của Isarel để tạo thành bê tông atphan nhựa nguội, rồi đóng thành từng bao rời. Quy trình này được làm theo công nghệ tái sinh và bảo dưỡng nguội mặt đường TL2000 của Bộ GTVT. Kinh phí mua nguyên vật liệu, tổ chức thi công, CLB huy động từ những nhà hảo tâm và sự đóng góp của các thành viên. Sau gần 2 năm duy trì hoạt động, đến nay, nhóm đã sử dụng gần 40 tấn nguyên liệu, lấp hàng nghìn ổ gà, vá nhiều đoạn đường bị hư hỏng tại một số điểm như: 192 Lê Trọng Tấn, Cầu Cót, Đền Lừ, Linh Đàm…

Để đảm bảo an toàn cho người đi đường cũng như hoạt động của các thành viên diễn ra suôn sẻ, CLB trang bị đầy đủ công cụ như: Áo phản quang, cọc tiêu, ruy băng phản quang, tổ chức cảnh giới, hướng dẫn, phân luồng giao thông trong quá trình thi công…

Anh Lương kể, trong quá trình hoạt động, nhiều lần cả nhóm được người dân khu vực đó cho hoa quả và bánh kẹo. “Đặc biệt, có lần nhóm đang làm việc đã được các anh công an phường mang bánh mỳ và nước uống ra mời, chúng tôi rất xúc động”, anh Lương nhớ lại.

Chứng kiến buổi “thi công” của nhóm, anh Phạm Thanh Tâm, người dân sống gần Khu đô thị Kim Chung cho biết, rất cảm kích về việc làm có ích này của các bạn thanh niên Phật tử, giúp tránh nguy cơ xảy ra tai nạn.

“Những hoạt động ý nghĩa này giúp các bạn học sinh, sinh viên không lãng phí thời gian vào các việc làm vô bổ, có ý thức trách nhiệm với cộng đồng”, anh Tâm nói.

Rate this post

Originally posted 2017-10-06 18:19:24.

Add Comment