Sức mạnh của lời nói

Trái táo
Lời nói đúng mực được ví như những quả táo vàng.

Một lần, tôi đi thăm một người bạn thuở trung học tên là Thạch Bác, lúc đó anh làm nghề vận chuyển hàng hóa ở trung tâm thành phố.

Vào một ngày mưa gió, khách hàng nói Thạch Bác dùng xe dỡ hàng ở phía sau khách sạn. Khi chúng tôi vừa dừng xe nơi khách hàng chỉ, người cảnh vệ khách sạn la toáng lên: “Này, các anh không được phép dừng xe ở đây!”.

Tôi lập tức cãi lại, chúng tôi đã báo cáo với người quản lý khách sạn, cũng đã được phép của chị Chương (có thể là cấp trên của người cảnh vệ này). Tôi hết sức bực bội vì thời tiết đã như thế, dừng xe chỗ nào, chúng tôi cũng sẽ phải rất vất vả để chuyển đồ.

Vậy mà, Thạch Bác lại cư xử hoàn toàn khác tôi. Anh làm tôi thật sự kính phục.

Anh lập tức đặt hàng hóa trên tay xuống, thành khẩn nói với người cảnh vệ:

“Chị Chương đã nói chúng tôi có thể dừng ở đây để dỡ hàng trong vài phút. Nhưng rất có thể tôi đã làm sai vì bác mới là người quản lý ở đây. Bác vui lòng chỉ giúp tôi biết tôi nên làm thế nào?”.

Anh nhìn người cảnh vệ mỉm cười, chờ đợi câu trả lời.

Từ trước tới giờ tôi chưa từng thấy ai thay đổi thái độ một cách nhanh chóng như thế. Người cảnh vệ nói: “ừm, nếu anh chỉ dừng lại vài phút thì không có vấn đề gì. Được rồi, tôi sẽ giúp anh, tránh để người khác phiền hà”.

Thạch Bác hết sức cảm kích, anh nhanh chóng hoàn thành công việc, hàng hóa không bị dính một giọt mưa. Khi chúng tôi về, người cảnh vệ còn mở cổng giúp chúng tôi, vui vẻ chào tạm biệt.

Rate this post

Originally posted 2017-10-08 19:19:06.

Add Comment